ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกสรรที่นอนและหมอนเพื่อเด็กทารก  (อ่าน 6 ครั้ง)

popcorn2468
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7760
    • ดูรายละเอียด
การนอนเป็นสิ่งของสำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างมากเด็กทารกแรกเกิด ที่มีความเปราะบางและจำเป็นต้องปรับตัวพร้อมด้วยไอเท็มแวดล้อมด้านนอกครรภ์มารดา เด็กทารกใช้เวลานอนโดยประมาณ 15 ชั่วโมงต่อวันรวมถึงเวลากลางวันและกลางคืน จะเห็นได้ว่าเด็กทารกใช้เวลาอยู่บนที่นอนค่อนข้างจะเยอะ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่จำเป็นต้องจัดหาที่นอนและหมอนให้ถูกสุขรูปพรรณ เหมาะพร้อมทั้งเด็กทารกมากที่สุด
 

 
การเลือกที่นอนและหมอนสำหรับเด็กทารก
การเลือกที่นอนเพื่อเด็กทารก ควรเลือกสรรที่นอนที่ไม่นุ่มอ่อนยวบ หรือแข็งจนเกินไป สามารถรับน้ำหนักของร่างกายได้ดี แต่ควรเป็นที่นอนที่ทำจากวัตถุที่เนื้อแน่นแต่คงจะไว้ซึงความยืดหยุ่น มีความหนาของทีนอนกำลังดีไม่มากหรือน้อยเกินไป ที่นอนของเด็กที่ดีจำเป็นจะต้องออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระของเด็กอ่อนเป็นพิเศษ สาเหตุที่จำเป็นจะต้องเลือกที่นอนที่มีความยืดหยุ่นและเนื้อแน่นเนื่องมาจากว่าหากเด็กนอนคว่ำหน้าจะได้ไม่จมไปพร้อมด้วยที่นอน ซึ่งพ่อแม่หลายคนอาจเคยได้ยินถึงโรคที่เด็กนอนคว่ำ ซึ่งจะไปปิดกั้นการหายใจของทารก และเสียชีวิตไปเลย ซึ่งก็เป็นทริคปกป้องรักษาอีกทางหนึ่ง

หมอนสำหรับเด็กทารก

อันที่จริงเด็กทารกยังไม่จำเป็นต้องหนุนหมอนก็ได้หากที่นอนมีความหนาแน่นไม่ยวบตัวก็สามารถนอนราบไปพร้อมด้วยที่นอนได้เลย เพื่อพ่อแม่ที่กังวลว่าลูกจะหัวไม่สวย การจัดท่านอนของลูกก็มีผลต่อรูปทรงของศีรษะของเด็กเช่นกัน ซึ่งมีทั้งหมอนหลุมที่จะช่วยเหลือทำให้หัวเด็กทุยสวย แต่ก็ไม่ใช่ให้เด็กนอนหมอนหลุมอย่างเดียวเนื่องด้วยว่าจะทำให้ศีรษะแหลมทุยจนเกินไป และพ่อแม่ควรระวังขณะที่ให้ลูกหนุนหมอนหลุมด้วยเหตุว่าเด็กอาจแปลงตัวและและอาจจะไปปิดปากและจมูกของลูกได้
 
เมื่อเลือกที่นอนและหมอนให้พอเหมาะพร้อมกับเด็กทารกแล้ว การจัดท่านอนให้เด็กได้นอนอย่างถูกจำเป็นจะต้องยังสำคัญเช่นกัน โดยท่านอนที่ไม่เป็นอันตรายที่สุดโดยที่ไม่จำต้องระวังอะไรมากก็คือท่านนอนหงาย เพราะเด็กจะสามารถหายใจรับอากาศที่มีปริมาณออกซิเจนได้มากกว่าเด็กที่นอนคว่ำ แต่ก็ควรจับทารกแปลงตัวให้นอนท่าอื่นบ้าง ทั้งนอนคว่ำและนอนตะแอาจจะ แต่จำต้องอยู่ภายใต้ความดูแลของพ่อพร้อมกับแม่เพื่อปกป้องการที่เด็กจะนอนหลับและเสียชีวิตไปเลย (SIDS – Sudden Infant Death Syndrome) ซึ่งระยะที่ควรระวังมากคือ ช่วง 2 ถึง 4 เดือน
 
ไม่ควรให้ลูกนอนเตียงเดียวพร้อมกับพ่อแม่เนื่องด้วยอาจจะเกิดความเสียงที่จะนอนทับลูกได้เมือนอนหลับ หรือเสี่ยงที่หมอนหรือหรือสิ่งของที่อยู่อาศัยบนที่นอนจะมาทับเด็กได้

Tags : ที่นอนเด็ก