ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ไอเดีย เสริมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการตรวจดูหนังให้เพลิดเพลิน  (อ่าน 2 ครั้ง)

popcorn2468
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4331
    • ดูรายละเอียด
5 ไอเดีย เติมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการเห็นหนังให้เพลิดเพลิน

เมื่อนึกถึงบรรยากาศการทัศนะหนังในโรงภาพยนตร์ เมื่อมองหนังอยู่ที่ที่อยู่อาศัยแต่ก็ยังไม่ได้อรรถรสเท่าที่ควร... ก็จะไปยากตรงไหนเล่นใหญ่จัดหนัก ด้วยการเติมแต่งห้องที่ที่อยู่อาศัยให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ไปเลย!! เชื่อเถอะว่าไม่ไหวยากอย่างที่คิดแน่แท้

>> ห้องโฮมเธียเตอร์ ในที่อยู่ควรมีลักณะเช่นใด : อย่างแรกเลยคือ ไม่ควรเลือกสรรห้องที่มีหน้าแหวกแนวหรือกระจกเยอะเกินไป มีแค่ผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งพอให้ห้องไม่อับ พร้อมกับเพื่อให้แสงเข้าห้องได้น้อยยิ่งขึ้นไป รวมทั้งกันไม่ให้ไม่ทำงานงข้างนอกเข้ามากวนใจ ขณะเดียวกันก็เพื่อไม่ให้วางวายงจากในห้องดังออกไปกวนใจเพื่อนบ้านเรือน ส่วนความจุของห้องก็ต้องสัมพันธ์กับปริมาตรของจอทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ระยะการทรรศนะใกล้หรือไกลเกินไปจนอาจจะทำเอาเส้นทางตาวายชนม์ได้

>> ทีวีใหญ่ทันที้ก่อนไม่ผิดอะไร : เรื่องราวพวกนี้ขึ้นกับความซีเรียสของแต่ละคนเลย อย่างทีวีที่อยู่อาศัยโฮมเธียเตอร์ใครมีสัดส่วนกี่มากน้อยก็ใช้ได้ ถ้ายังไม่มีงบตรงนี้ก็ไม่เป็นไรตรวจดูได้เสมอเหมือนกัน เราเน้นไปที่บรรยากาศเท่าเทียมอยู่ในโรงหนังแอยู่ยืด แต่เพื่อที่จะใครที่เล็งเร็ว้ว่าจะซื้อใหม่พอดี เสนอแนะว่าให้ซื้อใหญ่รวดเร็ว้ก่อนเลยเกิน 60-70 นิ้วขึ้นไปได้ยิ่งดี แต่ไม่ลืมทัศน์ปริมาตรของห้องด้วยนะว่าระยะได้ไหม พร้อมกับควรเป็นแบบ 4K ด้วยเพื่อให้ภาพคมชัดพร้อมด้วยละเอียดมหาศาลขึ้น ส่วนเหตุการณ์คุณภาพจอระดับ LED ก็โฮมเธียเตอร์ถือได้ว่าสวยหรูสังเกตได้แล้ว ประกอบกับถ้ารองรับ HDR ด้วยล่ะก็จะช่วยให้ภาพออกมาทัศนะดีเลยล่ะ ส่วนจะจอแบนจอโค้งแล้วแต่ความนิยมชมชอบ

>> เครื่องชำรุดงพร้อม : ระบบล่วงลับงก็ขึ้นอยู่กับความชอบพร้อมกับความซีเรียสอีกอยู่ดี บางคนไม่คิดอะไรมากแค่ลำโพงจากทีวีก็พอใจแล้ว ใครเอาจริงเอาจังขึ้นมาหน่อย ควรเจาะจงเลือกซื้อเป็น Soundbar มีหลายรุ่นหลายอย่างซึ่งจะให้ปิ๋วงที่กว้างและกระจายดีพอสมควร แถมยังประดิษฐานคล่องได้เรื่องออกแบบสวยพร้อมทั้งค่าไม่แรงถมเถ หรือถ้าท่านใดมีงบขึ้นมาอีกจะจัดชุดโฮมเธียเตอร์ จัดชุดลำโพงหน้าหลังซ้ายขวาก็ไร้ใครว่าอะไร แต่ระวังเรื่องสิ้นใจงทะลุออกไปข้างนอก ซึ่งแน่นอนว่ามิติของล่วงลับงจะแน่ชัดบานเบอะกว่า ทั้งนี้ทั้งสิ้นต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วย ถ้าไม่ชำนาญควรจ้างมือการทำมาแม้ินให้เค้าเข้าประจำที่ให้ เพื่อให้ระบบเสียพนันงออกมามีคุณภาพสูง

>> จัดการกับแสงให้ไม่ทำลายสปายตา : อย่างที่บอกไปความต้นว่าเราประสงค์ให้แสงจากภายนอกเข้ามาน้อย โฮมเธียเตอร์เพราะเช่นนั้นผ้าม่านจึงเป็นสิ่งของที่ห้ามละเลย ควรซื้อที่กันแสงให้ได้ล้นหลามเยี่ยมยิ่งทึบสักเท่าไหร่ยิ่งดี ต่อมาคือหสร้างผ่านไฟถ้าเชี่ยวชาญปรับระดับความสว่างได้ตามพึงประสงค์ ก็จะช่วยได้เหลือล้นเผื่อวันไหนประสงค์ได้เพียงไฟสลัวๆ ในการพิจารณาหนัง ไม่ไหวพึงประสงค์มืดสนิทหรือสว่างจ้าจะได้ปรับเองได้ พร้อมทั้งอีกหนึ่งตัวช่วยเหลือสำคัญอย่าง Ambient Light หรือไฟเส้นหลังทีวี โดยแสงจะพลิกฟื้นแปลงไปตามจอภาพพร้อมทั้งสะท้อนไปที่ผนังด้านหลังของทีวี ซึ่งนอกจากช่วยเพิ่มความบันเทิงให้แก่การตรวจหนังแล้ว ยังสนับสนุนบำรุงชอบพอษาไส้ศึกตาของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักเกินไป

>> โซฟาพาเพ่งเพลิน : เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้จะขาดไม่ไหวเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม หรือโซฟา โฮมเธียเตอร์รวมไปถึงหมอนพร้อมกับผ้าห่ม โดยแล้วแต่ความชื่นชมส่วนบุคคล แต่แนะเป็นโซฟาเบดจะพอเหมาะสุด เนื่องด้วยพลิกฟื้นเปลี่ยนแปลงได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่พลิกฟื้นได้หลายระดับจนถึงนอนราบ รวมไปถึงตรงหางโซฟาเก่งดึงออกมานอนได้อีกต่างถ้าหาก เพื่อให้เราผ่อนคลายพร้อมด้วยมองดูหนังอย่างเพลิดเพลิน

การมีห้องโฮมเธียเตอร์เร็ว้ก็เป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย เผื่อให้ห้องนั่งเล่นเอาไว้ทำกิจกรรมอย่างอื่นแยกหุ่นกันไปเลย อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือสร้างบรรยากาศให้การทรรศนะหนังไม่น่าเหนื่อยหน่าย เรียกได้ว่าสิ้นอายุขัยสตางค์ครั้งเดียวแต่เกิดผลดียาวนาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ jbl

Tags : โฮมเธียเตอร์ aj