ผู้เขียน หัวข้อ: Smart Watch อนาคตกาลจะรุ่งหรือจะร่วง ท้องตลาดจะโตขึ้นไม่ก็หดตัวลง และแนวจะเป็นอย  (อ่าน 14 ครั้ง)

Cloudsupachai111
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20272
    • ดูรายละเอียด
Smart Watch ภาคหน้าจะรุ่งหรือจะร่วง ท้องตลาดจะโตขึ้นไม่ก็หดตัวลง และทิศทางจะเป็นอย่างไรต่อจากนั้น
ตั้งแต่ Smart watch ที่ทางผ่าน Samsung เริ่ม นั่นคือ Samsung Galaxy Gear ในท้ายปี 2013 ทำให้กระแสของการคืบหน้าสินค้าแบบ Wearable Device (อุปกรณ์ที่สวมใส่และพกพาไปกับร่างกาย) ได้เปิดฉากขึ้นในวงการสื่อสารโทรคมนาคมกับวงการโทรศัพท์มือถือ เพราะว่าเชื่อว่า Smartwatch จะเป็นสิ่งของที่จะได้รับค่านิยมอย่างมากในภาคหน้า ซึ่งมีผู้คนหลายตั้งคำถามว่า “เพื่ออะไรเราถึงเรียกร้อง Smartwatch”

การสร้าง Smart watch นั้นถือผมถือว่าเป็นการ “เติมเต็ม” และ “เชื่อมต่อ” เพราะว่าการที่เรามีนาฬิกาอัจฉริยะ หรือว่า นาฬิกาออกกำลังกาย นั้นได้เป็นเหตุให้การดำเนินการหลายๆ อย่างทำได้เพราะว่าที่เราไม่ต้องยกต่อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของอีฉันขึ้นมาดูในทุกครั้ง (บางครั้งมือของเราอาจจะไม่ว่างอยู่ก็เป็นได้ในบางสถานการณ์) เช่นเมื่อมีสายโทรเข้า เราก็จะทราบได้ทันการ โดยโอกาสในการที่จะปิ๋วสายสำคัญนั้นจะบางเบา เพราะมันจะสั่นและกล่าวเตือนที่นาฬิกาบนข้อมือเราได้โดยทันที และยังพูดคุยพูดได้ในทันทีด้วย (เว้นแต่ อยากสนทนาปราศรัยเป็นการเฉพาะบุคคลก็หันไปถือสมาร์ทโฟนมาคุยต่อ ใช่ไหมใช้หูฟัง Bluetooth ก็ได้)

หรือแม้แต่ในการใช้งาน Social media ระบิล Line, Facebook ก็มีการตักเตือนเข้ามาผ่านทาง Smartwatch ซึ่งหญ้าปากคอกต่อการรับรู้ ในบางรุ่นยังศักยยกขึ้นมาจับภาพได้เลยเพราะว่ามีกล้องติดมาด้วยนั่นเอง (แต่หลังๆ ก็เอาออกกันไปหมดแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงในการนำไปใช้ผิดวิธี) และหลายๆ รุ่นในวันนี้ก็มีฟังก์ชั่นในการช่วยมอนิเตอร์ อัตราชีพจร (Heart rate monitor : HRM) นาฬิกาออกกำลังกาย เป็นเหตุให้เราเป็นได้รู้ถึงสถานะของหัวใจของเราได้ในรวดเร็ว ถือว่าเป็นข้อสำคัญเป็นอย่างมากเกี่ยวกับคนในยุคนี้ ยุคที่สุขภาพของเราเอ้ที่สุด

ครั้นเมื่อที่ฟังก์ชั่นอื่นๆ เป็นได้ทำงานได้ตามขีดความสามารถของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เราวางไว้ในสมาร์ทโฟน ทำเอาเราได้คุณค่าอีกมากในการใช้ Smartwatch ทำให้โดยส่วนบุคคลของผมหลงใหลใส่ Smartwatch พร้อมกันกับการใช้ Smartphone เพราะมันช่วยจัดการชีพที่ยุ่งยากให้ง่ายขึ้นครับ แต่ก็มีคนอีกไม่ใช่หยอกที่วันนี้เปิดฉากที่จะ “เลิกใช้” Smartwatch ซึ่งทันที่ถามดู ก็ได้คำตอบที่ต่างๆ นาๆ บางคนก็ด้วยสาเหตุง่ายๆ ว่า ชอบเปลี่ยนนาฬิกาตามการแต่งตัว ถ้าแบบนี้บอกได้ล่วงพ้นว่า Smartwatch ไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากบุคคลนั้นสามารถมีนาฬิกาแพงๆ นาฬิกาแฟชั่นอยู่เพียบ เพราะฉะนั้นก็คงอาจจะไม่อยากสอด Smartwatch เรือนเดียวทุกเมื่อเชื่อวัน

หรือไม่บางครั้งอาจจะไม่ถนัดที่จะใส่ๆ ถอดๆ ไม่ก็บางคนก็ไม่ศึกษาเล่าเรียนที่จะใช้มันเอาเสียเลย คงจะหยิบออกมาตรงตัวเวลาออกไปออกกำลังกาย ไปเดิน ไปวิ่ง เช่นเท่านั้น นาฬิกาออกกำลังกาย ทำให้ไม่เกิดอิริยาบถ “ติด” กับ Smartwatch สักเท่าไร ทำให้บางคนอาจจะซื้อมาปฐมฤกษ์ พอเล่นไปสักพักหนึ่งก็ขาดมืออาการ “เห่อเครื่องใช้ใหม่” ไปแล้ว และสุดท้ายก็ไม่หวนพลิกผันไปจับอีกพ้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นาฬิกาออกกําลังกาย

Tags : smart watch,smartwatch