ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการตรวจดูโฮมเธียเตอร์สำหรับมือใหม่  (อ่าน 2 ครั้ง)

Cloudsupachai111
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13480
    • ดูรายละเอียด
วิธีตรวจดูโฮมเธียเตอร์สำหรับเริ่มหัด

เชื่อว่าหลายๆคนอซับซ้อนจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็ว้เพิ่มอรรถรสในการพินิจหนัง ฟังเสียงดนตรี เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น แค่นั้นดันต้องมาเจอปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ กระบิลลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลพร้อมทั้งซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอบุคลากรจำหน่ายที่พยายามจะยัดเยียดแถววี่แววดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นพวกใยแก้งนำแสง หรือสายสืบโคแอ็กเชียล ฉะนั้นวันนี้ข้าพเจ้าจะมาเสนอแนะเกี่ยวกับมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกสรรรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงไหนโฮมเธียเตอร์ จะเช่าพระเครื่องที่มายังไม่ตายเซตดี ไม่ใช่หรือ

>> รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือเกศใจต้นแบบของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องมาจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากเหล่าวิทยุ, ยังไม่ตายอินติเกรตแอมป์ ด้วยว่าขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือไม่ก็รับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีและประกอบกิจแปลงสัญลักษณ์โฮมเธียเตอร์ที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมกับอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล ไม่ใช่หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับต้นลำโพง ได้แก่


  • ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการเพ่งหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะโฮมเธียเตอร์ทำหน้าที่มากมากนั่นเอง
  • ลำโพยับยั้ง้านหน้าซ้ายพร้อมด้วยขวา (Front) พร้อมกับลำโพง Surround เป็นลำโพงโฮมเธียเตอร์เพื่อที่จะแยกมิติเสียง ด้วยกันช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการเหมือนจริงมากยิ่งขึ้น
  • ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมทั้งรุ่นเดียวกัน เหตุเพราะว่าจะเป็นเหตุให้เสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยนี้นี้ โฮมเธียเตอร์บริษัทผู้ขายนั้นจะจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนค่านั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอซับซ้อนได้เสียงที่ดีเยี่ยม ใช่ไหมสำเนียงที่ปกติธรรมดาพอฟังได้

ในสมัยนี้รีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์ด้วยว่าฟังเพลงที่มีให้เจาะจงเลือกมากกว่าด้วยกันร่างแบบวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งขนาดนั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาณตลาด Home Use หมู่โฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เป็นได้พัฒนาความสามารถของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณลักษณะมากยิ่งขึ้นได้ ปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งหวังเน้นไปพัฒนาเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาปรับปรุงเหตุการณ์กบิลเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดโค้ดเสียงโฮมเธียเตอร์
ส่วนกระบิลถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมด้วยจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ทัศนะเสมอเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันอาจจะทำงานแยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องมากมาย จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็เก่งทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนจำนวนมากคิดว่ามันคือกระบิลเสียงอย่างเดียวมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่ทำได้ติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจว่าเครื่องตรานี้ สร้างผ่านมาตรฐาน THX หรือไม่ก็ หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นพละขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมทั้งความถูกต้องของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้กฏเกณฑ์ THX ได้ ส่วนงานแกะรหัสน้ำเสียงระบบ Dolby หรือไม่ก็ DTS ครอบครองตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วมากน้อยแค่ไหนถึงจะดีโฮมเธียเตอร์
ถ้าหากจะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าใดถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อให้ห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก อย่างเดียวเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควรโฮมเธียเตอร์ ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาเรียนรู้กระทำการน ส่วนช่องสัญญาณแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งแค่นั้นช่องรับอาณัติสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง อานนนำลางแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบวิถีลำโพงต้องมีปท้ายาตรที่ใหญ่พอราวๆ และเนื้อที่พอจะเสียบพวกลำโพงคนช่วยใหญ่ๆได้

>> เลยเวลาเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์
เมื่อกูคิดที่จะพลิกสปายจากสายที่ผู้ขายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องเรียนรู้ตอนมูลต่างๆปฎิบัติงานนซื้อ ว่ากบิลโฮมเธียเตอร์นั้นต้องการล่าอะไรบ้าง ส่วนใหญ่ผู้ปฎิบัติงานจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าแนว Optical ถ้ามีคุณลักษณะสูงมูลค่าก็จะสูงขึ้นตาม ขนาดนั้นถึงอย่างนั้นสาย Optical เมื่อเทียบกับจำพวก Coaxial แล้วถนน Optical จะให้รายรัดกุมได้ดีใช้ได้ เพียงนั้นว่าร้ายโฮมเธียเตอร์ด้วยเรื่องเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนหวานน่าฟังยิ่งกว่า ส่วนนี้ก็คงไว้ที่ความนิยมชมชอบส่วนปุถุชนนะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : home theater

Tags : โฮมเธียเตอร์,เครื่องเสียงบ้าน